Khuôn đúc bê tông hay còn có tên gọi khác là coppha, đối với các chuyên gia thì chúng được gọi là hệ ván khuôn, đây là thành phần quan trọng không kém gì dàn giáo xây dựng. Chúng có ý nghĩa vô cùng quan trọng để tạo nên một ngôi nhà. Cùng Gia Phan tìm hiểu về thiết bị thi công xây dựng này có vai trò như thế nào nhé.

 Sử dụng ván khuôn và dàn giáo xây dựng

Chức năng của khuôn đúc bê tông: Trong kết cấu bê tông người ta chia làm 3 giai đoạn gồm:

Khuôn đúc bê tông và cây chống dàn giáo

Giai đoạn đúc bê tông: Ở giai đoạn này vật liệu có dạng hỗn hợp lỏng còn gọi là vữa, giai đoạn này người ta tính từ khi ra khỏi máy phun vữa tới khi bê tông bắt đầu ninh kết, khi vữa được phun vào các ván khuôn thì những ván khuôn này có nhiệm vụ định hình giúp trong khi ninh kết bê tông không bị chảy ra, đồng thời các khuôn đúc cũng chịu lực thay bê tông để bê tông có thể đông kết một cách tốt nhất để an toàn bạn tham khảo thêm Phun vữa trát tường cần đề phòng an toàn lao động.

Giai đoạn đóng rắn: Sau khi đúc bê tông thì chúng sẽ nằm gọn gẽ trong khuôn đúc từ đó dần dần hình thành hệ thống các mối liên kết thành phần trong bê tông. Giai đoạn này rất cần khống chế sự biến dạng của các khuôn đúc bằng những cây chống dàn giáo, loại dàn giáo này hỗ trợ đắc lực để khống chế sự biến dạng ở khuôn đúc, từ đó sẽ ra sản phẩm là bê tông giữ nguyên vĩnh viễn hình dạng của khuôn đúc tạo ra cho nó.

Sử dụng copha và giàn giáo

Giai đoạn cuối là phát triển cường độ: Sau khi bê tông đã đóng rắn thì người ta tăng dần độ cứng chậm dần đều để bê tông được tốt hơn. Trong khi đó khuôn đúc vẫn phải chịu các tải trọng thường xuyên thay cho kết cấu bê tông lúc này vẫn phải giữ nguyên cây chống của dàn giáo, do phải ở ngoài tự nhiên khá lâu trong quá trình này, nên người ta hạn chế sự gỉ sét cả dàn giáo bằng cách phun sơn tĩnh điện cho dàn giáo hoặc mạ kẽm. Khi chất lượng bê tông tốt và được bảo dưỡng đầy đủ thì kết cấu bê tổng đạt mức chuẩn.

Như vậy coppha trong xây dựng sẽ làm hai nhiệm vụ chính đó là khuôn chứa vữa từ khâu bắt đầu phun vữa cho tới khi định hình được dạng sản phẩm hơn thế nữa chúng chịu lực thay cho vữa và kết cầy bê tông để hình thành sản phẩm có độ đóng rắn cao.

Vai trò của khuôn đúc bê tông cũng như coppha vô cùng quan trọng trong xây dựng, ngoài ra còn phải kể đến sự hỗ trợ của những cây chống dàn giáo xây dựng để tạo nên một sản phẩm đạt chất lượng như mong muốn.