An toàn trong xây dựng là mục tiêu mà các nhà thầu, đầu tư luôn hướng tới tuy nhiên ở Việt Nam chưa thực hiện tốt điều này, hàng năm vẫn có rất nhiều vụ tai nạn trong công trường xây dựng, xảy ra với nhiều nguyên nhân khác nhau hậu quả để lại là hàng loạt sự cố nghiêm trọng gây thiệt hại về người và của .

Nguyên nhân nào hay sập giàn giáo xây dựng

Một trong những tai nạn thường xuyên sảy ra nhất là sự cố sập giàn giáo xây dựng thi công kết cấu bê tông, cốt thép. Đáng nhớ nhất là sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ năm 2007 làm 54 người chết, sau đó năm nào cũng xảy ra các vụ tai nạn sập giàn giáo, vụ tai nạn nghiêm trọng năm 2015 là sập giàn giáo diễn ra ở công trường Formosa Vũng Áng tỉnh Hà Tĩnh và gần đây nhất vào sáng 20/7 là tòa nhà Văn phòng Nam Sài Gòn. Theo thống kê hàng năm những kể cả những công trình xây dựng thi mỗi tháng nước ta có một sự cố sập dàn giáo nghiêm trọng. Vậy Những vấn nạn về an toàn trong xây dựng hiện nay và của những sự cố này là gì?

Chất lượng công trình: Chất lượng công trình là một trong những nguyên nhân quan trọng trong sự cố sập giàn giáo, công tác thi công cốt thép chiếm tới 60% chi phí công tác thi công và quyết định cả mặt tiến độ công trình tuy nhiên không ít những nhà quản lý phớt lờ tiêu chí về chất lượng, tự ý bớt xén các vật liệu thi công.

tai nạn giàn giáo xây dựng

Tính toán sai tải trọng: Hiểu sai về sơ đồ và tổ hợp tải trọng tính toán hệ giàn giáo là nguyên nhân dẫn tới những tai nạn nghiêm trọng. Trong các trường đại học những giáo trình viết về tính toán giàn giáo thi công cho các ngành xây dựng đều viết sơ sài, thậm chí sai sót về sơ đồ và tải trọng tính toán… Chưa kể, hệ thống các tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng phục vụ công tác thiết kế hệ giàn giáo cốp pha hiện đã quá lạc hậu khiến việc thiết kế, thẩm định, tính toán giàn giáo của các kỹ sư xây dựng gặp nhiều khó khăn.

Chất lượng giàn giáo: Một trong những nguyên nhân lớn đó là do chất lượng dàn giáo, dàn giáo đã quá cũ mà vẫn đưa vào sử dụng, hoặc mua dàn giáo mới nhưng là hàng trôi nổi không uy tín dẫn tới việc tính toán tải trọng bị sai sót không tới nơi tới chốn. Biện pháp duy nhất cho nguyên nhân này là tìm những công ty cung cấp các thiết bị uy tín trên thị trường được nhiều nhà thầu tín nhiệm. Một trong những công ty hàng đầu về cung cấp thiết bị xây dựng ở Việt Nam là công ty Gia Phan, ngoài cung cấp thiết bị bạn còn được tư vấn kỹ lưỡng để chọn thiết bị nào phù hợp cho công trình của bạn để được an toàn cả người và của.

Ngoài dàn giáo còn vô số những thiết bị trong công trường gây nguy hiểm tới người lao động như cẩu tháp, các máy móc loại nặng, máy phun vữa, …. Để chấm dứt tình trạng mất an toàn này không chỉ người lao động mà còn các nhà thầu, nhà đầu tư phải cùng bắt tay hợp tác thực hiện những quy định an toàn trong xây dựng và phải xây dựng từ gốc bởi một công trình xây dựng muốn bảo đảm chất lượng thì phải vững chãi từ gốc.

Chúc các bạn luôn thành công và an toàn!