Ngành xây dựng ở nước ta phát triển rõ rệt với nhiều công nghệ hiện đại tuy nhiên có những vấn nạn xảy ra với người lao động như số vụ tai nạn ngày càng tăng nhưng chưa có cách giải quyết vì thế người lao động cần chú ý 4 điều cần lưu ý an toàn khi thi công hoàn thiện công trình.

 Công Ty Gia Phan xin liệt kê những vấn nạn trong xây dựng hiện nay

Theo thống kê hơn 30% số vụ tai nạn lao động là xảy ra ở các công trường xây dựng, nhiều nhất là các vụ sập giàn giáo. Mặc dù sau mỗi vụ tai nạn xảy ra, các cơ quan chức năng đều vào cuộc, các bộ ngành liên quan đã trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo khắc phục sự cố, điều tra nguyên nhân, nhưng các sự cố tại các công trường xây dựng vẫn liên tiếp xảy ra với mức độ nghiêm trọng một trong những sự cố .

an toan lao dong gian giao

Giàn giáo ở trong các công trường xây dựng được lắp đặt lỏng lẻo không tuân thủ quy trình, việc giám sát khâu lắp đặt cũng như tháo dỡ không được kiểm soát Việc đổ lỗi cho người lao động là rất khó chấp nhận bởi lẽ chính người sử dụng lao động có trách nhiệm ngay từ khi tuyển dụng phải đảm bảo lao động có trình độ phù hợp, được huấn luyện đầy đủ. Chỉ khi nào môi trường lao động đã đảm bảo an toàn, trang thiết bị được kiểm định đúng quy định, lao động đã được sử dụng phù hợp, được huấn luyện về đảm bảo an toàn, mà sự cố vẫn xảy ra, thì khi ấy người lao động mới bị xem xét xử lý trách nhiệm.

Nhiều trang thiết bị máy móc bị hư hỏng, xuống cấp kể cả những loại thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn. Lỗi này thuộc về các chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng.

Tuy nhiên không phải tất cả các lỗi đều do các chủ đầu tư, nhà thầu, có những lỗi thuộc về người lao động, ví như sử dụng máy phun sơn tĩnh điện là thiết bị an toàn nhưng những người lao động vẫn để xảy ra các tai nạn như điện giật, cháy nổ,……

Tai nạn lao động là điều không thể lường trước vì thế việc ta cần làm là phòng tránh để hạn chế thấp nhất khả năng xảy ra tai nạn ở các công trường xây dựng đảm bảo sức khỏe cho người lao động và tài sản chung.