TIẾT LỘ NGUYÊN NHÂN VỤ SẬP GIÀN GIÁO TẠI CÂY XĂNG Ở HÀ TĨNH

Ngày 9/12 vừa qua tại khu vực cây xăng thông Hà Trai, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Tỉnh Hà Tĩnh giáp biên giới Lào đã xảy ra vụ tai nạn dàn giáo khiến 2 người tử vong và người người bị thương. Tới nay nguyên nhân vụ việc đã được điều tra làm rõ.

Nguyên nhân sập dàn giáo tại cây xăng ở Hà Tĩnh

Hôm nay ngày 14/1/2016 sở xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đã gửi báo cáo tới các cơ quan chức năng về việc kết luận việc giám định nguyên nhân gây ra sự cố công trình cuối năm 2015 tại cửa hàng Hương Sơn.

hiện trường vụ sập dàn giáo

Nguyên nhân của sự việc được báo cáo do các cột chống không đủ khả năng chịu lực. Cây chống phải chịu toàn bộ tải trọng của mái chính vì thế chúng không đủ khả năng chịu lực, kết hợp với hệ cột chống không đảm bảo liên kết đã gây ra chuyển trị trí của đầu cột. Kết hợp với chất lượng giáo không đảm bảo khiến cho toàn bộ hệ thống đà đã bị sập.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác dẫn tới tai nạn thì do địa chất của nơi này đất bị co ngót và thoát nước làm cho vị trí của cây chống di chuyển, đồng thời lực tác động ngang vào đỉnh cột bê tông thép do dây néo tời vật liệu gây ra làm cộng hưởng thêm tải trọng tác động tới hệ thống cột chống đà giáo.

– Trong báo cáo còn thể hiện những vi phạm xây dựng như:

– Thiếu kiểm tra đôn đốc các đơn vị thực hiện đúng quy định.

– Không tuân thủ về quản lý chất lượng hồ sơ thiết kế.

– Không tuân thủ các quy định vệ sinh an toàn thi công.

– Sử dụng nhân công chưa qua đào tạo.

– Tìm nơi cho thuê dàn giáo chưa đủ chất lượng tiêu chuẩn.

– Không có biện pháp đảm bảo an toàn cho người lao động khi thi công trên cao.

Điều tra nguyên nhân sập giàn giáo

Hậu quả của vụ tai nạn

– Hư hỏng toàn bộ kết cấu các hạng mục mái che, cột bơm của công trình .

– 2 người chết, và nhiều người bị thương.

– Ảnh hưởng tới kinh tế của chủ đầu tư.

Trước đó ngày 9/12 hệ thống giàn giáo đổ bê tông sàn mái che của cửa hàng xăng dầu Sơn Kim có vốn đầu tư trên 7 tỷ đồng, chiều cao 5m bất ngờ bị sập, kéo theo hàng tấn khối bê tông, gạch, vữa, ván lát sàn,…. Đổ xuống gây hạu quả nghiêm trọng.

Qua những vụ tai nạn xây dựng Gia Phan thấy được cần phải cảnh tỉnh ý thức lao động cũng như quản lý của những người sử dụng lao động để công trường văn minh, an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *