Hệ thống phun sơn tĩnh điện hoặc máy phun sơn là bộ máy sử dụng điện cung cấp một hiệu suất truyền cao lên bề mặt. Ngày nay công nghệ này được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp để có được hiệu quả cao và chất lượng tốt.

 Trong hệ thống phun sơn tĩnh điện, trường tĩnh điện thay đổi quỹ đạo của các hạt sơn, được thu hút đối với bề mặt sơn, chúng bao bọc quanh bề bặt tạo hiển quả và làm giảm thời gian phun sơn.

Phun sơn tĩnh điện công nghiệp

Thành phần của hệ thống phun sơn tĩnh điện:

Hệ thống phun sơn tĩnh điện bao gồm: một máy bơm, mô tơ cung cấp điện, súng phun và hai ống dẫn.

  • Máy bơm: Bơm được sử dụng trong hệ thống phun sơn là máy bơm piston chất lượng tốt.
  • Mô tơ cung cấp điện: có chức năng chuyển đổi luân phiên để đổi dòng điện một chiều và giảm điện áp. Trên mô tơ có thêm một thiết bị cho phép điều chỉnh điện áp từ 20 tới 85kv.
  • Hai ống dẫn: có tác dụng dẫn sơn từ thùng sơn vào súng phun, chúng được thiết kế đặc biệt và phụ thuộc vào súng, độ nhớt của sơn.
  • Súng phun: là thành phần đặc biệt quan trọng, khi phun cũng cần có kỹ thuật điều chỉnh súng phun sao cho

Lý do nên sử dụng hệ thống phun sơn tĩnh điện:

  • Lợi thế của phun sơn tĩnh điện là rất lớn, mỗi chiếc máy phun sơn có thể phun tiết kiệm hơn 15 lít sơn  mỗi tuần. Số này có thể lớn hơn 30% thông thường.
  • Chúng có thể làm việc nhanh hơn bởi chúng có hiệu suất truyền cao trong khi làm việc.
  • Chất lượng phun tốt, sơn đều, phủ hoàn toàn đều cho các góc. Vì vậy đối với hệ thống dàn giáongười ta thường sử dụng phun sơn tĩnh điện.
  • Bảo vệ môi trường hơn những loại sơn nước.
  • An toàn cho người lao động cũng như sử dụng.

Hệ thống phun sơn tĩnh điện

Lưu ý khi sử dụng máy phun sơn:

Trên máy phun sơn có sử dụng một nắp trượt lớn cho phép điều chỉnh áp lực nhanh chóng và dễ dàng thay đổi màu sắc ở đó.

Đây là một thiết bị an toàn trong xây dựng, khi súng không hoạt động thì hệ thống không được kích hoạt.

Có nhiều nguyên liệu để sử dụng cho máy sơn, như sơn nước, bột phun sơn tĩnh điện,… tùy từng chức năng và loại máy khác nhau để có thể sử dụng

Phun sơn tĩnh điện là một công nghệ mới ở nước ta, đã được áp dụng cho nhiều ngành nghề để có được hiệu quả cao. Công ty Gia Phan luôn đi đầu trong xu hướng cập nhật công nghệ mới phục vụ cho ngành xây dựng đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo an toàn.