Ngày 16/11/2015 tới đây Tòa Án Nhân Dân tỉnh Hà Tĩnh sẽ mở phiên xét xử những người có liên quan tới vụ sập giàn giáo Formosa Hà Tĩnh gây hậu quả nghiêm trọng khiến 13 người tử vong và 29 người bị thương.

 Sập giàn giáo xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng

Tối ngày 25/3 trước khi hệ thống giàn giáo xây dựng đổ sập đã có 3 lần rung lắc. Lần thứ 1 và lần thứ 2 hệ thống giàn giáo có dấu hiệu sảy ra rung lắc tuy nhiên chỉ huy công trình không chỉ đạo dừng thi công mà vẫn cho công nhân tiếp tục làm việc. Đến lần thứ 3 cả hệ thống giàn giáo đã bị đổ sập, lấy đi 13 sinh mạng của công nhân và 29 người bị thương.

Giàn giáo xây dựng ở Formosa

Ông Bùi Đình Quang phó giám đốc công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trong vụ sập giàn giáo tại Hà Tĩnh đã vi phạm quy định an toàn lao động điều 227 – Bộ luật hình sự, ông cho biết thêm đây không phải là một vụ tai nạn đơn thuần, trong quá trình điều tra có 4 nghi can bị truy tố về tội vi phạm quy định an toàn lao động trong đó có 2 người Hàn Quốc và 2 người Việt Nam đó là ông Kim Jong Wook 43 tuổi chỉ huy tại công trường săp xuất lắp đặt giếng chìm bến cảng Sơn Dương, ông Lee Jae Myeong 62 tuổi giám đốc đơn vị quản lý công nhân làm việc tại hai hệ thống giàn giáo Lane1 và Lane 2, ngoài ra có 2 người Việt Nam cũng bị truy tố về vụ việc này.

Nguyên nhân sập giàn giáo ở Hà Tĩnh

Theo như điều tra của công an tỉnh Hà Tĩnh, giàn giáo ở công trường Formosa bị sập là do 4 nguyên nhân chính đó là giàn giáo sập do tuột phanh, tuột kích, kết cấu giàn giáo được thiết kế với độ an toàn thấp, thứ 3 là do vận hành và cuối cùng và do chất lượng giàn giáo không đảm bảo bị rỉ sét, không bảo dưỡng, bỏ qua những yêu cầu về bảo dưỡng giàn giáo xây dựng.

Vụ sập giàn giáo ở Formosa Hà Tĩnh đã tạo nên làn sóng dư luận về việc đảm bảo an toàn lao động cho công nhân. Ngày 16/11 tới đây những người có tội sẽ phải chịu sự chừng phạt của pháp luật khi coi nhẹ tính mạng của người khác. Gia Phan sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ xét xử vụ án nghiêm trọng này cho các bạn được biết rõ hơn.