Việc thiết kế giàn giáo cần theo một tiêu chuẩn nhất định phụ thuộc vào điều kiện của công trinh lớn hay nhỏ, có chiều cao như thế nào, phương pháp lắp ra sao và sử dụng những loại giàn giáo gì. Cùng Gia Phanđiểm lại những vấn đề trong việc thiết kế hệ thống giàn giáo xây dựng.

 Những thông tin để thiết kế giàn giáo xây dựng:

Thiết kế giàn giáo xây dựng

Khi bắt đầu vào quá trình lập kế hoạch, nhà đầu tư cần cung cấp các thông tin liên quan tới công trình cho các nhà thầu để đảm bảo được quá trình thiết kế hệ thống giàn giáo được chính xác, những thông tin đó bao gồm:

  • Không gian công trình xây dựng.
  • Mục đích sử dụng giàn giáo, thông thường giàn giáo được phân ra nhiều loại tùy vào mục đích sử dụng mà có những phụ kiện hỗ trợ khác nhau.
  • Chiều cao, chiều dài và kích thước của nơi lắp dựng giàn giáo để biết được số lượng cần thuê giàn giáo xây dựng.
  • Trọng tải tối đa được sử dụng lên hệ thống giàn giáo.
  • Số lượng người tối đa cùng một thời điểm có mặt sử dụng giàn giáo.
  • Lựa chọn kiểu giàn giáo: sử dụng để làm cầu thang, thay bao che bên ngoài hoặc sử dụng để người lao động thi công.
  • Điều kiện thổ nhưỡng, nền đất nơi thi công có sụt lún hay rắn chắc.
  • Cung cấp các bản vẽ cho nhà thầu.

Lắp dựng giàn giáo xây dựng

Những yêu cầu trong thiết kế hệ thống giàn giáo:

Tất cả các loại giàn giáo phải được thi công, tháo dỡ, lắp ghép một các an toàn, hệ thống dàn giáo phải đạt tiêu chuẩn. Đối với giàn giáo cũ cần đạt những yêu cầu về bảo dưỡng dàn giáo trong xây dựng.

Việc thi công, lắp ghép, tháo dỡ giàn giáo xây dựng phải làm theo trình tự và phải theo quy định, quy tắc chung, hướng dẫn bằng tài liệu, tránh việc tai nạn giàn giáo có thể xảy ra bất cứ lức nào.

Các hướng dẫn sử dụng, lắp ghép do những nhà bán, cho thuê giàn giáo xây dựng cung cấp.

Đối với những loại giàn giáo nằm ngoài tiêu chuẩn, công nhân phải nắm rõ kỹ thuật lắp ghép an toàn, đảm bảo sự ổn định trong suốt quá trình thi công. Sự ổn định đó được biểu hiện bằng việc lắp ghép và tháo dỡ đúng theo bản thiết kế của những kỹ sư và nhà sản xuất giàn giáo.

Bất kỳ những sửa đổi nào bên ngoài phạm vi tiêu chuẩn về thiết kế giàn giáo đều phải thông qua các cơ quan có thẩm quyền xem xét, và phải chứng minh được sự thay đổi đó bằng tính toán cụ thể.

Việc thiết kế giàn giáo an toàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ nhà đầu tư, nhà thầu, cung cấp giàn giáo. Bởi vậy vần có sự hợp tác của các bên để đảm bảo công trình được an toàn. Đối với nhà cung cấp giàn giáo như Công Ty Gia Phan luôn là nơi cung cấp uy tín nhất theo như yêu cầu của khách hàng. Chất lượng giàn giáo cũng là uy tín của chúng tôi trong ngành xây dựng.