Công nghệ phun sơn tĩnh điện ngày được nhiều người sử dụng trong các lĩnh vực xây dựng, nội thất, xe máy,…. Được sử dụng nhiều tuy nhiên người sử dụng các sản phẩm không biết sản phẩm của mình sử dụng công nghệ gì và như thế nào. Cùng Gia Phan tìm hiểu các công nghệ phun sơn hiện nay.

 Phân loại công nghệ sơn tĩnh điện:

Phun sơn tĩnh điện ướt

Dung dịch phun sơn tĩnh điện ướt

Trong ngành công nghệ phun sơn có chia làm hai loại đó là phun sơn sử dụng bột khô, và phun sơn sử dụng dung môi.

  • Công nghệ sơn tĩnh điện sử dụng bột khô ứng dụng để sơn các sản phẩm bằng kim loại như sắp, thép, nhôm, inox, dàn giáo xây dựng,….
  • Công nghệ sơn tĩnh điện sử dụng dung môi: Thông thường mọi người thường nghĩ khi pha sơn người ta pha với nước tuy nhiên điều đó hoàn toàn sai lầm, với sơn nước phải sử dụng dung môi để pha trộn, với công nghệ này có thể sử dụng cho các sản phẩm như kim loại, nhữa, gỗ, nhôm định hình,…..

So sánh hai công nghệ phun sơn tĩnh điện:                                         

Phun sơn tĩnh điện ướt: có khả năng bám được nhiều trên vật liệu tuy nhiên do pha với dung môi nên không thể thu hồi để tái sử dụng vì thế gây ô nhiễm môi trường, lượng sơn dư cũng không thể tận dụng trong thời gian dài nên đội chi phí cao.

Phun sơn tĩnh điện bôt: Từ súng phun sơn những hạt sơn tĩnh điện sẽ đổi đầu điện tích trái với điện tích vật cần sơn để bề mặt được bám dính tốt. Lượng sơn không bám dính trên bề mặt sẽ rơi xuống khay và lượng sơn này có thể được tận dụng cho lần sơn sau. Tuy nhiên loại sơn này chỉ sơn cho những vật bằng kim loại, theo kinh nghiệm sơn không bám vào vật sẽ được thu hồi để tái sử dụng, việc tái sử dụng sơn thu hồi là trên 95% nên ít gây ô nhiễm môi trường.

Hệ thống phun sơn tĩnh điện ướt

Hệ thống phun sơn tĩnh điện ướt

Những hạn chế của phương pháp phun sơn tĩnh điện:

Hạn chế lớn nhất của những phương pháp này là cần phải làm nóng vật cần sơn ở nhiệt độ khoảng 2600 độ C để làm nóng chảy bột, bởi vậy phương pháp sử dụng bột chỉ áp dụng cho những vật bằng kim loại có độ nóng chảy cao.

Việc sử dụng sơn nước cũng áp dụng nhiều trong xây dựng để phun sơn tường, tuy nhiên phải phụ thuộc vào độ nhớt của sơn mà sử dụng các loại máy khác nhau.

Trên đây là những ưu điểm, hạn chế và các hình thức phun sơn mà công ty Gia Phan tổng hợp được để bạn tham khảo, lựa chọn được hình thức sơn phù hợp nhất cho sản phẩm của mình.