Làm việc trong ngành xây dựng là một trong những ngành, nghề nguy hiểm nhất không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Có rất nhiều mối đe dọa đang hiển hiện trong các công trường xây dựng, một trong những số là là hiểm họa từ giàn giáo. Tuy vậy thiết bị này lại không thể không có mặt trong xây dựng vì vậy người lao động chỉ còn cách biết để phòng tránh.

Những nguyên nhân gây tai nạn tiềm ẩn từ Giàn giáo xây dựng

Từ đầu năm 2015 tới nay có rất nhiều tai nạn sập giàn giáo, nguyên nhân chủ yếu do chất lượng giàn giáovà ý thức người lao động. Để cảnh báo những nguy hiểm gây tai nạn phổ biến cho người lao động Gia Phanđưa ra những điều cần biết để các bạn nên phòng tránh.

An toàn khi lắp ghép giàn giáo

An toàn khi lắp ghép giàn giáo

Ngã từ trên cao:

Đây là mối đe dọa lớn nhất cho người lao động khi làm việc với hệ thống giàn giáo. Có những tòa nhà cao hàng trăm mét vì thế nếu không cẩn thận bạn sẽ bị rớt từ trên cao. Bởi những nguy hiểm mà giàn giáo có thể gây ra vì thế người lao động phải được trang bị dây an toàn hoặc thừng để bảo vệ con người. Theo quy định người lao động được trang bị mũ, đồ bảo hộ, dây thừng, đai an toàn khi làm việc trên cao từ 10 m so với mặt đất. Tuy nhiên những yêu cầu này rất ít công ty nào thực hiện vì thế việc sảy ra tai nạn gần đây mới có xu hướng ra tăng.

Lắp ghép giàn giao xây dựng an toàn

Sử dụng đồ bảo hộ khi làm việc với giàn giáo xây dựng

Lắp ghép giàn giáo không đúng như thiết kế:

Khâu lắp ghép giàn giáo xây dựng đặc biệt quan trọng bởi giai đoạn này quyết định độ chịu lực, ổn định của giàn giáo trong suốt quá trình thi công. Theo một nghiên cứu của các chuyên gia nước ngoài  thì 72% thương tích xảy ra với giàn giáo là do lắp đặt sai quy cách. Theo như quy định Tiêu chuẩn của giàn giáo trong xây dựng bao gồm cả việc lắp ráp, kiểm tra trước khi tiến hành thực việc công việc lắp ghép, những thay đổi dù là nhỏ nhất cũng phải được cấp trên phê duyệt qua.

Vật liệu rơi vãi từ giàn giáo:

Đây cũng là mối đe dọa những người xung quanh khi những vật liệu như vữa, cát, gạch,.. rơi xuống từ độ cao bất kỳ trên công trường, hoặc chỉ là việc thực hiện công việc phun sơn, sơn bay ra khỏi không khí cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe mọi người, hay trường hợp những thợ xay vô tình gạt vữa, đá ra khỏi tòa nhà cũng có thể gây tai nạn cho người bên dưới, vì vậy thiết bị mũ cứng và khẩu trang giúp ngăn ngừa những hiểm họa này.

Sảy ra tai nạn giàn giáo không ai muốn có tuy nhiên trong trường hợp rủi ro thì nhà thầu, nhà đầu tư cần chịu trách nhiệm những vấn đề liên quan tới tai nạn lao động bằng cách bồi thường thiệt hại. Hơn thế nữa cần tìm những nơi cung cấp, cho thuê giàn giáo xây dựng chất lượng như Công ty Gia Phan để làm việc và hợp tác lâu dài.