Hoàn thiện công trình là khâu cuối cùng để hoàn tất công trình xây dựng, nó có vai trò không kém phần quan trọng trong dự án, hoàn thiện công trình bao gồm những công việc như: trát tường, lát, lãng nền, quét vôi, sơn, lắp đặt các thiết bị của công trình….. những công việc này tưởng chừng như ít nguy hại tuy nhiên các nguy cơ gây tai nạn lại rất cao Công Ty Gia Phan xin giới thiệu 4 phương pháp an toàn và Phòng chống cháy nổ trong việc thi công phun sơn để người lao động chú ý an toàn cho chính mình và tài sản.

Lưu ý an toàn trong công tác phun vữa 

1. An toàn lao động trong công tác trát:

Công tác trát bao gồm trát tường trong, tường ngoài, trần, phào và trát tạo các chi tiết kiến trúc cho công trình. Công tác trát chủ yếu được thực hiện bằng thủ công. Ngoài ra, một số công trường sử dụng máy phun vữa để tát. Khi làm việc, tại nhiều vị trí, người công nhân phải làm việc ở trên cao so với mặt đất hoặc mặt sàn nhà tầng nhà theo chiều cao công trình. Với sự trợ giúp của hệ thống dan giao xây dựng.

2. An toàn lao động trong công tác ốp tường và lát nền:

Công tác ốp tường và lát nền nói chung đều phải sử dụng các máy sử dụng điện để cắt hoặc mài các viên gạch ceramic để được bề mặt hoàn thiện đúng với kích thước thiết kế.

Do đó, các biện pháp an toàn lao động trong các công tác này chủ yếu là để phòng tai nạn khi làm việc với máy và thiết bị xây dựng.

hoàn thiện phun vữa xây dựng

3. An toàn lao động trong công tác lắp đặt thiết bị công trình.

Các công trình xây dựng đều có phần việc về lắp đặt các thiết bị bên trong công trình như các hệ thống điện, nước hoặc điều hòa không khí…

Trong công tác này, người công nhân cần phải sử dụng các máy điện cầm tay khoan vào tường để đặt các ốc hoặc vít. Tại nhiều vị trí họ phải làm việc trên cao, như khi lắp đặt hệ thống điều hòa không khí…

Do đó, các biện pháp an toàn lao động trong công tác này chủ yếu lầ đề phòng tai nạn xảy ra khi làm việc với máy và thiết bị xây dựng, đề phòng tai nạn khi thi công trên cao.

4. An toàn lao động trong công tác phun vữa trát, sơn và quét vôi công trình:

Công tác phun vữa chống thấm thực hiện bằng máy tuy nhiên người lao động cần chú ý để vữa không rơi rớt ảnh hưởng tới người lao động.

Công tác sơn và quét vôi công trình thường được thực hiện sau cùng, khi các công việc kỹ thuật chuyên môn khác đã được thực hiện.

Đặc điểm của công việc sơn là người công nhân làm việc trong môi trường độc hại và dễ cháy nổ.

Đặc điểm là công tác quét vôi là người công nhân phải làm việc trên cao. Có thể sơn, quét vôi bằng biện pháp thủ công hoặc bằng máy (phun sơn) ở các vị trí dưới thấp hoặc trên cao, tùy từng vị trí công trình.