Thời gian gần đây rất nhiều vụ tai nạn lao động sảy ra liên tục tại các công trình xây dựng lớn để lại những hậu quả vô cùng thương tâm đối với người lao động, thậm chí dẫn tới tử vong. Những vụ tai nạn lớn này sảy ra ở tất cả các lĩnh vực bao gồm cả xây dựng công nghiệp, giao thông, xây dựng dân dụng,…..

Những nguy cơ tiềm ẩn sập giàn giáo xây dựng

Với quy mô nhỏ nên những vụ tai nạn như ngã đà, sập giàn giáo xây dựng,…..mọi người ít khi nhắc tới, tuy nhiên trong các công trình xây dựng dân dụng này chúng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ tai nạn đáng tiếc cho người lao động trong khi xây dựng luôn có khẩu hiệu: “ An toàn là bạn, tai nạn là thù “.

Nguy cơ sập giàn giáo xây dựng

Trong các công trình xây dựng với những nhà thầu nhỏ, ít kinh nghiệm, kiến thức để tính toán độ chịu lực của dàn giáo gây ra tình trạng sập, đổ, nguy hiểm tới tính mạng của người lao động cũng như tài sản của chủ nhà.

Với những công trình xây dựng dân dụng thuê những nhà thầu nhỏ, họ kiếm lao động từ những vùng quê chưa được đào tạo kiến thức, nhà thầu không có kinh phí để đào tạo cho người lao động nên không có kiến thức an toàn bảo vệ cho chính mình cũng như người xung quanh. Theo thống kế tỷ lệ tai nạn người sử dụng lao động không huấn luyện an toàn lao động cho người lao động chiếm tới 11,4% tổng các vụ tai nạn đã sảy ra trong một năm.

Năng lực điều kiện của những nhà thầu nhỏ còn hạn chế, công tác quản lý chất lượng công trình chưa đúng quy định còn lơ là và vi phạm rất nhiều các quy định về an toàn lao động như không có đồ bảo hộ, các máy móc xây dựng còn hạn chế, hư hỏng nhiều tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Nguyên nhân này chiếm tới 18,3%.

Xây dựng phun vữa dân dụng

Một nguy cơ không thể không nhắc tới cả trong những công trường lớn lẫn công trình dân dụng đó là việc ý thức kém của người lao động vi phạm những quy chuẩn, quy định an toàn lao động. Điển hình trong công tác phun vữa một số lao động vẫn còn lơ là, trêu đùa nhau dẫn tới vữa rơi từ trên cao gây nguy hiểm cho người xung quanh.

Những hạn chế về máy móc cũng như đồ bảo hộ cho người lao động không có, nhiều công trình thợ xây vắt vẻo trên độ cao từ 20 tới 30 mét nhưng không đeo dây đai an toàn, bảo hiểm trong khi ở bên dưới không có lưới chắn bảo hộ.

Nhiều chủ nhà do tiết kiệm chi phí xây dựng nên bỏ qua khâu ban đầu dựng hàng rào che chắn để những vật liệu xây dựng rơi vãi gây ảnh hưởng tới xung quanh cũng như giao thông đây cũng là nguy cơ khiến tai nạn luôn rình rập không chỉ những người tham gia xây dựng mà còn những người tham gia giao thông, hàng xóm,…………

Tai nạn lao động không thể lường trước tuy nhiên từ những nguy cơ trên chúng ta có thể khắc phục chúng để giảm bớt nguy cơ sảy ra như sử dụng thiết bị tốt, tuyên truyền về tai nạn và củng cố kiến thức về an toàn lao động cho người lao động được biết, thực hiện nghiêm những quy định trong xây dựng.