Máy phun sơn tĩnh điện hiện nay được sử dụng khá nhiều trong công nghiệp như xây dựng, ngành sắt, thép,…. Được ứng dụng nhiều như thế bởi vậy chúng khá quan trọng trong sản xuất. Dưới đây là những lưu ý mà công ty Gia Phan chuyên cung cấp máy phun sơn chất lượng sẽ giúp bạn tìm hiểu những vấn đề thường gặp phải khi lắp đặt máy phun sơn tĩnh điện hiện nay.

Lắp đặt máy phun sơn tĩnh điện cần chú ý gì?

Trong máy phun sơn thường bộ phận quan trọng nhất là súng phun sơn, những vấn đề sảy ra cũng đa số ở bộ phận này:

Đường dây tiếp đất: Đây là thiết bị được kết nối với buồng phun sơn móc treo sản phẩm sau đó được đưa xuống đất nhằm tạo nguồn điện dương để chống giật. Thông thường khi sử dụng phương pháp phun sơn tĩnh điện người ta đưa vật cần sơn như giàn giáo xây dựng vào một trong buồng gọi là buồng sơn sau đó sử dụng những phương pháp kỹ thuật để phun sơn lên đó. Từ thùng sơn có một dây nối tới móc sắt treo dàn giáo và từ móc sắt đó thả trùng đường dây xuống đất để tạo nguồn điện tích dương.

Phun sơn sắt

Phun sơn sắt

Đường khí sạch: Để bột phun sơn tĩnh điện có thể ra khỏi súng phun người ta phải sử dụng máy nén khí để thổi hạt sơn ra. Tất cả đường khí nén đều phải giữ khô tránh hơi nước và dầu để không bị ảnh hưởng bởi sự tích tụ trong không khí vào thùng chứa bột sơn và van điện từ.

Bột sơn tĩnh điện phun ra bất thường: Đây là vấn đề gặp khá nhiều trong súng phun sơn tĩnh điện bột, trong trường hợp bột phun ra bất thường chúng có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn trong thời gian nhất định, tình trạng này sảy ra với máy phun sơn mới, do lượng bột phun ra và lượng khí trộn bột không được điều chỉnh đúng làm lượng sơn phun ra quá nhiều hoặc quá ít. Để bột phun ra nhiều hơn bạn có thể tăng áp suất không khí lên, bạn chú ý nên điều chỉnh áp suất không khí pha trộn bộ cao hơn để đảm bảo rằng bột phun lớn hơn lượng khí của công nghệ phun sơn tĩnh điện bằng bột sơn.

Cách khắc phục tình trạng phun sơn bất thường: Điều chỉnh van áp suất của thiết bị, tức là bạn phải khóa các nút bấm của van điều chỉnh đến vị trí thích hợp, điều chỉnh van khá dễ dàng cho người sử dụng.

Phun sơn giàn giáo

Phun sơn giàn giáo

Vệ sinh thiết súng phun sơn: Đối với những thợ sơn mới khi chưa thực hiện công việc phun sơn được tốt thì việc vệ sinh thiết bị của họ cần phải có kinh nghiệm, tránh việc súng phun sơn không được vệ sinh sạch sẽ lần sau khi sử dụng sẽ bị tắc, gây ảnh hưởng tới công việc. Bơm sơn, đường ống dẫn bột và súng phun phải được thổi sạch và vệ sinh bằng khí nén sau khi ngưng sử dụng.

Trên đây là những vấn đề thường gặp khi bạn sử dụng máy phun sơn tĩnh điện dạng bột, để sử dụng được tốt và ít sảy ra lỗi bạn hãy tham khảo bài viết trên của công ty Gia Phan để đảm bảo rằng công việc phun sơn của bạn được tiến triển tốt.