Ngày nay người ta sử dụng máy phun sơn rất nhiều không những trong công nghiệp mà cả trong sinh hoạt là những loại máy phun sơn cầm tay. Tuy nhiên rất nhiều người không biết làm sao để vệ sinh súng phun sạch sẽ bởi sau khi phun xong nếu không vệ sinh cẩn thận súng phun sơn của bạn vẫn còn dính sơn cũ hoặc cặn bẩn lần sau sẽ bị tắc và không sử dụng được.

 Cách vệ sinh súng phun sơn nhanh và sạch

Có rất nhiều loại súng phun sơn khác nhau nhưng trên cơ bản việc vệ sinh chỉ có những bước sau là bạn đã vệ sinh sạch sẽ từ trong ra ngoài bộ phận quan trọng của máy phun sơn: Chú ý rằng chúng ta nên vệ sinh súng phun sơn ngay sau khi kết thúc công việc lúc đó sơn sẽ chưa khô và dễ dàng bị loại bỏ:

Các bước tiến hành:

Vệ sinh súng phun sơn

Cách vệ sinh súng phun sơn

Bước 1: Xem thử trong cốc đựng sơn còn sơn không thì đổ hết ra.

Bước 2: Bạn sử dụng dung môi là xăng hoặc các chất tẩy rửa để rửa sạch bình sơn chứa các dung môi như axeton, putin, thinner.

Bước 3: Bạn cẩn thận mở nắp chụp của súng phun sơn ra sau đó vệ sinh sạch sẽ nắp chụp hay còn gọi là Air Cap.

Bước 4: Sau khi vệ sinh sạch sẽ nắp chụp xong bạn tháo kim béc tuy nhiên nên chú ý rằng hạn chế việc tháo béc súng sơn, sau đó chỉnh các van chỉnh hơi, khí nén và vệ sinh các thiết bị này để biết thêm kỹ năng sử dụng không khí nén bạn tham khảo thêm Kỹ thuật phun sơn máy phun sơn không khí nén.

Bước 5: Lau chùi cẩn thận sạch sẽ súng phun sơn.

Bước 6: Sau khi vệ sinh kim súng phun sơn xong bạn đừng quên bôi mỡ lên kim để kim hoạt động tốt và tránh bị gỉ.

Bước 7: Tiến hành lắp các bộ phận của súng phun sơn sao cho hoàn chỉnh.

Vệ sinh súng phun sơn

Vệ sinh súng phun sơn

Những chú ý

  • Không sử dụng dung môi để ngâm súng phun sơn vô đó.
  • Với những loại súng đời mới có zoăng cao su nếu bạn ngâm nắp chụp, phần đuôi súng  sẽ làm hư zoăng cao su trong nắp chụp.
  • Hạn chế tháo bec nhưng khi vệ sinh vẫn phải tháo kim để vệ sinh bởi khi tháo béc nếu không lắp chặt vào thì khi phun sơn ra luồng sơn sẽ không ổn định, bị giật khi đó khí nén sẽ sục ngược lại cốc đựng sơn.
  • Sau khi vệ sinh xong súng sơn cần thử lại bằng cách phun thử không có sơn xem cần có bị giật không nếu bị giật phải tháo ra lắp lại.

Đó là những kỹ thuật vệ sinh súng phun sơn mà công ty Gia Phan đúc kết lại được  để giữ súng luôn được sạch sẽ để có thể tác nghiệp được với những thiết bị khác như dàn giáo, cửa sắt,…. Được tốt. Việc vệ sinh súng phun sơn này sẽ được tiến hành vào cuối ngày sau khi kết thúc công việc của một ngày. Việc vệ sinh đúng các bước cũng sẽ làm cho độ bền của súng phun sơn được tăng lên đáng kể.