Chất lượng một công trình xây dựng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên vật liệu, công tác và phương pháp thi công. Trong kết cấu thi công bê tông sắt thép quá trình chế tạo bê tông đóng vai trò quan trọng từ khâu chọn phương pháp thi công, trộn tỉ lệ đến khâu kết thúc. Vậy phương pháp nào an toàn, đảm bảo cho công trình bền vững, an toàn? Cùng Công Ty Gia Phan tìm hiểu ưu nhược điểm của các phương pháp để bạn có thể dễ dàng Chọn vật liệu, thiết bị nào để tiết kiệm chi phí xây nhà mới?

 Phương pháp cơ giới sử dụng máy phun vữa, trộn bê tông:

Trộn, phun vữa bê tông cơ giới

Ưu điểm:

Kiểm soát được chất lượng bê tông, khi trộn bằng máy tỉ lệ cát, xi măng, đá, nước được đong theo tỉ lệ sẽ không bị ra ngoài như thế đảm bảo được tỉ lệ đã đong.

Phương pháp trộn máy có thể trộn được bê tông tươi, tức là trước khi cho nước người ta trộn vật liệu khô, trên đường đi tới công trường sẽ cho nước vào trộn. Và khi tới nơi sẽ có bê tông ngay để sử dụng không cần chờ đợi.

Bê tông sẽ đều chất lượng hơn làm thủ công bởi vì khi máy làm thời gian trộn sẽ rút ngắn được thời gian bởi tốc độ quay của thùng quay đều và nhanh hơn sức người.

Nhược điểm:

  • Không phải nơi nào cũng sử dụng được phương pháp cơ giới này cần xem địa điểm xây dựng có thuận tiện để ô tô chạy ra vào thường xuyên không,  có không gian để đổ bê tông đã trộn không.
  • Chỉ thích hợp với những công trình có quy mô lớn.
  • Giá thành cao.
  • Không kiểm soát được tỉ lệ bê tông tươi vì không cho nguyên liệu ở công trường.

Bê tông thủ công:

Thường áp dụng với những công trình nhỏ, đong một lượng cát vun thành đống, tạo một lỗ ở chính giữa sau đó đổ xi măng vào lỗ đó, thông thường cách này chỉ ước lượng bằng mắt hoặc dùng xẻng múc xi. Rồi cho đá và nước vào đảo qua đảo lại.

Trộn, phun bê tông thủ công

Ưu điểm: Phương pháp này được chủ nhà cẩn trọng kiểm tra, tiết kiệm được chi phí khi công trình nhỏ,

Nhược điểm:

  • Tiêu tốn khá nhiều sức lực do trộn bằng tay, nguyên liệu nhất là xi măng sẽ hao phí hớn 15% so với làm công nghiệp máy móc hiện đại.
  • Khi trộn bằng tay sẽ sai tỷ thệm chất phụ gia dẫn tới tình trạng bê tông bị cừng trước khi thời gian đông kết tối thiểu.
  • Đối với phương pháp thủ công này khi trộn bê tông người ta trộn cả đống lớn để tiết kiệm công sức dẫn đến tình trạng khó đều và chất lượng bê tông kém vì trộn không đều.

Sàn trộn bê tông không cố định: nhiều nơi trộn bằng sân, dường bê tông, có khi trộn bằng nền đất sẽ lẫn nhiều tạp chất và còn hút nước của bê tông vì thế làm giảm bê tông rất nhiều.

Việc sử dụng máy móc thiết bị hiện đại sẽ mang lại nhiều ưu điểm như chất lượng cho ngôi nhà bạn, không chỉ bê tông mà còn vữa, vật liệu, giàn giáo xây dựng sử dụng những công nghệ hiện đại sẽ giúp bạn tiết kiệm được được chi phí, an toàn cho người lao động.