Việc phân loại phun sơn tĩnh điện đã cho ta thấy được ưu nhược điểm của từng phương pháp, như vậy phun sơn tĩnh điện sử dụng bột sẽ tiết kiệm được nhiên liệu, sản phẩm sơn lại tốt hơn so với việc sử dụng sơn nước. Cùng công ty Gia Phan tìm hiểu sâu hơn về công nghệ phun sơn tĩnh điện bằng bột sơn để áp dụng cho sản phẩm của mình.

Công nghệ phun sơn tĩnh điện bằng bột sơn cho sản phẩm chất lượng

Sơn bột là gì?

Sơn bột đã được xuất hiện tại Bắc Mỹ  hơn 40 năm trước, và đã trở nên phổ biến trong công nghệ phun sơn hiện nay. Ngày nay phương pháp phun sơn tĩnh điện sử dụng bột sơn ngày được nhiều người lựa chọn bởi chúng có chất lượng cao, bền, cho ra sản phẩm đẹp, sử dụng lại được sơn không bám vào bề mặt để tái chế.

Bột sử dụng phun sơn tĩnh điện

Sơn bột sử dụng ở đa lĩnh vực:

Bột sơn không những được sử dụng trong xây dựng như phun sơn sắt, thiết bị giàn giáo,…..mà còn sử dụng vào công việc trang trí, sơn nội thất, đặc biệt những bình sơn nhỏ còn được sử dụng trong nghệ thuật vẽ tranh phun sơn.

Làm thế nào để phun sơn bột?

Phun sơn bột tĩnh điện được dựa trên cơ sở những hạt nhựa polymer kết hợp với curatives, bột màu. Tùy vào vật được sơn mà chúng ta trộn tỷ lệ khác nhau với các chất phụ gia. Những thành phần này được trộn lẫn với nhau sau đó đưa vào mày phun sơn, do áp lực sẽ làm hỗn hợp tan chảy sau đó làm mát và nghiền thành bột đồng nhất tương tự mịn như bột làm bánh. Quá trình này được gọi là sự lắng đọng trong phun sơn tĩnh điện viết tắt là ESD thường được sử dụng để đạt được các ứng dụng của lớp phủ bột với một chất nền kim loại như giàn giáo, hay sắt thép,…

Bộ phận súng phun sơn sẽ tích cho những hạt bột này một điện tích sau đó khi ra khỏi súng những  hạt bột này tích điện trái dấu với bề mặt kim loại và hai điện tích này sẽ hút nhau.  Sau khi phun sơn xong sản phẩm sẽ được đưa vào lò sấy nhiệt độ cao để bổ sung nhiệt cho lớp phủ hóa học có chuỗi liên kết cao hơn và tránh gặp phải sự cố của tác động thời tiết sau này. Đây cũng là lý do vì sao công nghệ phun sơn bột này lại không được áp dụng đối với vật liệu làm bằng nhựa.

Thợ phun sơn tĩnh điện bột

Độ bền của sơn tĩnh điện bột:

Mỗi sản phẩm từ công nghệ sơn tĩnh điện bột có chất lượng cao được ứng dụng cho nhiều sản phẩm, bột sơn bảo vệ sản phẩm tương đối cao như những máy móc, hay các đồ dùng bằng kim loại hằng ngày. Bột sơn liên kết bền hơn những loại sơn lỏng. Đồng thời sản phẩm bột sơn chống lại tốt những tác động của thời tiết, độ ẩm, hóa chất, hay điều kiện môi trường khắc nghiệt, đồng thời cũng giảm được độ trầy xước, sứt mẻ, ăn mòn, phai màu và những vấn đề khác, một điều đặc biệt hơn nữa là chúng không gây ô nhiễm môi trường như sơn nước.

Phun sơn bột tĩnh điện đã được công ty Gia Phan chuyên cung cấp giàn giáo áp dụng với sản phần dàn giáo của mình. Một công nghệ tốt chúng ta nên đưa vào áp dụng để sản phẩm của chúng ta sẽ được tốt hơn.