Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới đều có những sự cố về dàn giáo, vì vậy các nước đều cố gắng trong việc giảm, hạn chế các thương tích cho người lao động. Theo một điều tra của Mỹ cho kết quả việc tai nạn sảy ra với dàn giáo xây dựng chủ yếu là do lỗi dàn giáo, lắp đặc không đúng hoặc không trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ cá nhân cho công nhân.

 

Ý thức người lao động trên giàn giáo

Các số liệu liên quan tới những vụ tai nạn giàn giáo:

Ngã đà là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thương tích, tử vong đối với nghề xây dựng. Trong giai đoạn 1980 tới 1985 ở Mỹ một quốc gia tiên tiến, có kỹ thuật hàng đầu số vụ ngã đà chiếm 10% trong tổng số các vụ tai nạn nói chung, tới năm 1986 tỷ lệ này giảm xuống còn 8% do họ thực hiện được những biện pháp phòng tránh tai nạn với xây dựng và tỉ lệ người bị ngã từ dàn giáo treo chiếm đa số trong các vụ tai nạn. Tuy nhiên con số này ở Việt Nam càng ngày càng tăng, năm 2014 vừa qua tỷ lệ tai nạn lao động chiếm tới 30% số vụ trong tất cả những nguyên nhân gây tai nạn tử vong nói chung.

Những nguy hiểm khi làm việc ở trên cao với dàn giáo xây dựng:

Khi làm việc trên cao thì người lao động là đối tượng đầu tiên bị nguy hiểm sau đó đến những người xung quanh và những người dưới mặt đất, người lao động có thể bị rơi từ bên trên xuống dưới, do hệ thống dàn giáo bị sập, hoặc vật liệu từ trên cao rơi xuống làm người xung quanh bị ảnh hưởng, ví dụ các vật liệu xây dựng như gạch, đá, vữa, sơn rớt xuống khi tiến hành phun sơn tường,…… đều nguy hiểm tới con người.

Làm việc với dàn giáo không an toàn

Phương pháp phòng chống tai nạn từ dàn giáo treo:

  • Lập ra các phương án phòng chống trơn trượt hay ngã dàn giáo là biệt pháp cực kỳ hữu ích đối với dàn giáo treo, đồng thời thực hiện những quy định sau:
  • Thường xuyên kiểm tra hệ thống dàn giáo trước khi làm việc và các thiết bị của chúng.
  • Sử dụng các phụ kiện có khả năng hỗ trợ tải thích hợp.
  •  Không được để bất cứ vật gì nặng, cản trở sự chịu lực của thiết bị dàn giáo treo.
  • Sử dụng lan can cho dàn giáo treo và các thiết bị bảo hộ như đai chống ngã cho người lao động.
  • Sử dụng dây thừng chắc chắn với thiết bị dàn giáo treo. Đảm bảo rằng dây thừng không bị ăn mòn bởi thời tiết.
  • Trước khi làm việc công nhân cần kiểm tra kỹ các thiết bị bảo hộ lao động, phải nắm rõ được Những điều cần biết khi làm việc với giàn giáo.
  • Nơi lắp ráp dàn giáo treo, và neo dây an toàn của công nhân phải bền vững, đảm bảo được các điểm neo được an toàn.
  • Đảm bảo việc lắp ráp dàn giáo treo phải đúng như các tài liệu của nhà sản xuất cung cấp.

Biện pháp tốt nhất để phòng tránh tai nạn với dàn giáo treo nói riêng và với các loại máy móc thiết bị nói chung là sự kết hợp giữa nhà thầu, người lao động và nhà cung cấp dàn giáo xây dựng. Nhà thầu phải kiểm tra các kỹ thuật nghiệp vụ thường xuyên, người lao động cần có ý thức trong khi làm việc, nhà cung cấp cần có cái tâm hơn khi cho thuê dàn giáo xây dựng, đó cũng là tiêu chí mà công ty Gia Phan chuyên cho thuê giàn giáo đưa ra để giúp ngành xây dựng giảm thiểu được số tai nạn không đáng có.