Có rất nhiều vấn đề cần phải quan tâm trong xây dựng tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là chất lượng, đây cũng là nỗi lo lắng hàng đầu của những chủ đầu tư, nhà thầu hay những chủ nhà trong các công trình xây dựng dân dụng. Trong đó khâu bảo dưỡng bê tông chưa được chú trọng dẫn tới tình trạng bê tông bị kém chất lượng gây mất an toàn.

Hãy cùng Công Ty Gia Phan tìm hiểu về bảo dưỡng bê tông trong xây dựng.

Sau khi biết cách để Nên lựa trọn trộn bê tông thủ công hay phương pháp cơ giới? rồi tiến hành việc đổ bê tông, phun vữa sẽ tới khâu bảo dưỡng để kiểm tra chất lượng của bê tông xem có đảm bảo để thi công tiếp hay không.

Bảo dưỡng phun vữa trần nhà bê tông

Có nhiều công trình trộn đúng các tỷ lệ vật liệu như xi măng, cát, sỏi, đá nhưng chất lượng bê tông thì vẫn không như mong muốn, điều này sảy ra có thể do trước đó không thực hiện đúng các quy trình chuẩn trong thi công bê tông – cốt thép.

Bỏ qua khâu bảo dưỡng bê tông sẽ làm giảm phẩm chất bê tông. Bởi do rút ngắn thời gian hoặc người lao động “ngại” nên bỏ qua bước bảo dưỡng điều này rất nguy hiểm nhất trong những ngày trời nắng gắt bởi vữa bê tông sẽ bị hút hết nước trong khi chưa đủ thời gian đông kết, sẽ xuất hiện nhiều vết rỗ, nhanh bị nứt.

Trong xây dựng bê tông càng được giữ ẩm lâu càng tốt, việc nhanh chóng tháo dỡ coppha, dàn giáo để trả những nơi cho thuê dàn giáo xây dựng nhằm mục đích tiết kiệm thời gian thuê giảm thiểu chi phí. Điều này sẽ không tốt cho bê tông bởi bê tông dù có sẽ mặt, đông cứng ở bên ngoài nhưng bên trong quá trình thủy hóa vẫn tiếp tục diễn ra.

Bảo dưỡng phun vữa đổ bê tông

Công việc bảo dưỡng bê tông có thể là phủ lên mặt bê tông một lớp cát mạt cưa, rơm rạ hoặc bèo tây nhằm mục đích có thể dữ nước lâu nhất. Tuy nhiên phải tưới nước cho các vật liệu phủ tự nhiên này để chống nắng và giữ ẩm cho bê tông.

Ở nhiệt độ bình thường từ 20 tới 30 độ C  xi măng thủy hóa chậm tuy nhiên nếu ở nhiệt độ 40 độ C thì tốc độ thủy hóa tăng lên đáng kể. Vì vậy phải có công đoạn bảo dưỡng bê tông phun nước có nhiệt độ từ 80 tới 90 độ C để bê tông kết dính được nhanh và đồng đều.

Phun nước, ngâm nước cũng là cách bảo dưỡng được mọi người sử dụng, việc ngâm nước sẽ làm cho chất lượng bê tông đông cứng đồng đều tránh các vết rạn, nứt chân chim gây thấm về sau.

Việc bảo dưỡng bê tông là vô cùng quan trọng trong xây dựng, không những đảm bảo được an toàn cho con người mà còn về tương lai chúng sẽ chống lại tốt các hiện tượng thấm, dột cho ngôi nhà bạn.