YẾU TỐ TÂM SINH LÝ DẪN TỚI TAI NẠN LAO ĐỘNG TRONG XÂY DỰNG

Tai nạn luôn là vấn đề nhức nhối trong xây dựng nguyên nhân dẫn tới những sự cố đáng tiếc này ngoài do các máy móc thiết bị thì con do tâm sinh lý của con người. Điều đó ảnh hưởng như thế nào trong khi lao động?

Tai nạn giàn giáo xây dựng một phần do tâm sinh lý

Trong một báo cáo của bộ lao động thương binh xã hội cho biết tai nạn lao động chết người xảy ra do người sử dụng lao động lên tới 70% nguyên nhân chính là không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn, những thiết bị bảo hộ như dây đai khi làm việc với giàn giáo ở trên cao, hay không có khóa huấn luyện an toàn lao động cho các công nhân dẫn tới những hậu quả đáng tiếc. Một nguyên nhân nữa là do người lao động chiếm tới 14% còn lại là những nguyên nhân khác. Tình trạng này không chỉ ở Việt Nam mà những nước khác cũng vậy, đối với người lao động thì đa số do tâm lý khi làm việc không ổn định dẫn tới tình trạng trên.

An toàn lao động phun sơn

Mệt mỏi khi làm việc: Đa số người lao động bị tai nạn đều trong trường hợp cơ thể bị mệt mỏi do lao động quá sức, thiếu ngủ, có chuyện bất trắc xảy khiến người ta phải suy nghĩ mất tập trung, lơ đãng. Đồng thời chế độ nghỉ ngơi của người lao động cũng quyết định sức khỏe của họ , làm việc theo ca vì thế việc thay đổi đồng hồ sinh học là đương nhiên rất dễ dẫn tới tai nạn.

Tuổi đời của người lao động: Những tai nạn trước đây đã thống kê được rằng đa số người bị tai nạn là người trẻ tuổi, lứa tuổi này đang hình thành các thói quen lao động vì thế chưa có kinh nghiệp nên rất dễ gặp sự cố.

An toàn lao động với giàn giáo xây dựng

Ngoài ra những chuyên gia đang thực hiện nghiên cứu đặc điểm tâm lý xã hội trong công việc và nguy cơ tai nạn lao động cho thấy công việc đòi hỏi cao về tâm lý là yếu tố nguy cơ bị tai nạn lao động. Người ít có khả năng quyết định trong công việc nguy cơ bị tai nạn lao động ví dụ như trong công việc phun sơn bạn chủ động được trong công việc sẽ ít sảy ra tình trạng cháy nổ hơn.

Đó là những yếu tố về tâm sinh lý quyết định tới tai nạn trong lao động để giảm bớt tình trạng này người lao động cần khắc phục bản thân để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *