Sáng 10/7 vừa qua công trình xây dựng 17 tầng đang thi công bê tông sắp hoàn thiện cả ngàn mét vuông thì bất ngờ hệ thống giàn giáo sập hoàn toàn gây hậu quả nghiêm trọng. Vụ tai nạn nghiêm trọng này có thể bị khởi tố và đang được các cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân.

Điểm lại sự cố sập giàn giáo ở Thành Phố Hồ Chí Minh

Đơn vị thi công là công ty xây dựng Hòa Bình, đại diện công ty này cho hay từ tối qua do trời mưa lớn nên việc đổ bê tông dừng lại, sáng nay các công nhân đang vào công trình chuẩn bị làm việc thì xảy ra sự cố nghiêm trọng này 

Giàn giáo xây dựng sập ở Sài gòn

Giàn giáo bị sập một số người được đưa đi cấp cứu và còn một số người vẫn bị mắc kẹt trong đống sắt, lực lượng cứu hộ-cứu nạn phải mang xe máy xúc đào bơi tìm những người bị mắc kẹt. Dù thoát nạn nhưng những công nhân còn lại bị hoảng sợ.

Có tới 7 công nhân bị mắc kẹt ở công trình bị sập giàn giáo, 4 người được nhanh chóng đưa ra, và tới trưa 10/7 cứu được thêm 2 người,  và sau 16 giờ tìm kiếm lực lượng cảnh sát cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy nạn nhân cuối cùng đã bị vui lấp trong đống đổ nát.

Một nạn nhân sau khi thoát chết gương mặt vẫn còn bị tái nhợt  cho biết, sàn bê tông lầu 1 của công trình mới đổ từ tối hôm trước, tới sáng nay anh cùng mọi người bắt đầu đổ tiếp khi bắt đầu sắp hoàn thành mặt sàn rộng hơn ngàn mét vuông thì có sự cố xảy ra.

Tai nạn giàn giáo ở Sài Gòn

Bà Ba phụ nữ bị thương nhẹ kể lại khi bà đang đưa một thanh sắt cho công nhân khác thì toàn bộ giàn giáobắt đầu rung chuyển, chưa biết chuyện gì sảy ra bà đã bị kéo rơi xuống, bị nhiều sắt thép đè lên người.

Tại công trình sắt thép ngổn ngang, bê tông tươi vừa đổ đã khô khiến việc tìm kiếm nạn nhân vô cùng khó khăn. Lực lượng cứu hộ đã sử dụng hết các máy móc thiết bị để tìm bằng được các nạn nhân.

Nguyên nhân tai nạn còn là một ẩn số tuy nhiên theo thứ trưởng bộ xây dựng cho rắng nguyên nhân giàn giáo bị sập có thể do chất lượng hoặc kỹ thuật làm giàn giáo chưa được tính kỹ trong khi tải trọng lại tăng đột biến. Trong khi những nạn nhân lại là lao động thời vụ từ dưới quê chưa biết gì về an toàn trong xây dựng nên không đề phòng, Cẩn thận những nguy hiểm từ dàn giáo trong công trường.

Liên quan đến vụ việc, UBND TP HCM đã chỉ đạo Ban quản lý khu Nam phối hợp với UBND quận 7 cùng các cơ quan chức năng điều tra, xử lý.

Việc để sảy ra tai nạn là hy hữu không ai mong muốn  vì vậy cả người lao động và các bên liên quan cần liên kết đẩy lùi tai nạn lao động. Không chỉ với giàn giáo mà còn những thiết bị máy móc khác như máy phun vữa, các thiết bị thủy lực, cần cẩu, cẩu tháp…..cũng nên cần cẩn trọng.