NGUY CƠ MẤT AN TOÀN VỚI DÀN GIÁO TRONG XÂY DỰNG

Thời gian gần đây tình trạng mất an toàn trong công trường xây dựng sảy ra với sự cố nghiêm trọng như sậm bê tông, vật rơi từ trên cao khi cẩu hàng bằng cẩu tháp, phun vữa chống cháy ,…. Với dàn giáo những sự cố này sảy ra nghiêm trọng và nhiều. Có những nguy cơ nào trong xây dựng làm mất an toàn khi thi công?

Mất an toàn trong thi công dàn giáo 

Nguy cơ mất an toàn với dàn giáo:

– Ngã cao khi làm việc trên dàn giáo (thi công, sửa chữa, làm vệ sinh…) do sập, đổ dàn, trơn trượt…

– Ngã cao khi di chuyển, leo trèo theo đường dàn giáo, đi lại trên dàn giáo.

– Ngã cao do vi phạm quy trình an toàn không sử dụng đay đai an toàn.

– Ngã cao do làm việc trên dàn giáo không được lắp đặt đúng kỹ thuật, dàn giáo không có sàn công tác hoặc sàn công tác không đảm bảo an toàn, do gãy, sụp sàn công tác.

– Ngã cao do di chuyển, trèo lên, xuống dàn giáo.

– Ngã cao do ánh sáng hàn làm chói mắt, do không đủ ánh sáng ban đêm, do giật mình trong lúc làm việc.

Nguy cơ tai nạn với dàn giáo

Để giảm bớt các nguy cơ trên đầu tiên cần đạt chuẩn về thiết kế:

– Các loại dàn giáo sử dụng trong xây dựng phải đảm bảo các yêu cầu về thiết kế, cấu tạo, lắp dựng, vận hành, tháo dỡ ghi trong hồ sơ kỹ thuật và hộ chiếu của nhà chế tạo. Không đ­ược lắp dựng, sử dụng hoặc tháo dỡ loại dàn giáo không đủ các tài liệu nêu trên.

– Các bộ phận dùng để lắp đặt dàn giáo phải phù hợp với hồ sơ kỹ thuật và những qui định của tiêu chuẩn, bảo đảm các yêu cầu về c­ường độ, kích thư­ớc và trọng lượng. Dàn giáo phải đ­ược thiết kế và lắp dựng đủ chịu lực an toàn theo tải trọng thiết kế.

– Công nhân lắp dựng và tháo dỡ dàn giáo phải qua đào tạo và phải tuân thủ các yêu cầu của quy trình và đ­ược trang bị đầy đủ các ph­ơng tiện bảo hộ lao động.

Về thiết kế cần tìm được những nhà cung cấp uy tín, một trong những nhà cung cấp dàn giáo hàng đầu việt nam là công ty gia phan với chế độ bảo hành, bảo trì và chất lượng an toàn cho người lao động.

Không đ­ược sử dụng dàn giáo trong các trư­ờng hợp sau:

+ Không đáp ứng đ­ược những yêu cầu kỹ thuật và điều kiện an toàn lao động qui định trong hồ sơ thiết kế hoặc trong hộ chiếu của nhà chế tạo;

+ Không đúng chức năng theo từng loại công việc;

+ Các bộ phận của dàn giáo có biến dạng, rạn nứt, mòn rỉ ;

+ Khoảng cách từ mép biên giới hạn công tác của dàn giáo, giá đỡ tới mép biên liền kề của ph­ương tiện vận tải nhỏ hơn 0,60m;

+ Các cột hoặc khung chân giáo đặt trên nền kém ổn định (nền đất yếu, thoát n­ước kém, lún quá giới hạn cho phép của thiết kế…) có khả năng tr­ượt lở hoặc đặt trên những bộ phận hay kết cấu nhà không đ­ược tính toán đảm bảo chịu lực ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *