Xây dựng, kiến trúc luôn là những ngành phát triển vì thế những kỳ quan, công trình của thế giới ngày càng đồ sộ. Những công trình khổng lồ của thế giới tuy khác nhau hoàn toàn về thiết kế cũng như công năng sử dụng nhưng chúng đều có điểm chung là mang tầm thế giới. Điểm lại những kỳ quan kiến trúc của thế giới đã được xây dựng bởi con người.

Tìm hiểu cùng Công ty Gia Phan

* Công trình tại trung tâm văn hóa nghệ thuật Somerset ở London:

Tại đây có mẫu cầu thang bê tông nhẹ, với lõi thép có thể tồn tại đến 120 năm, hãy thử tưởng tượng với công trình này người ta cần phải sử dụng hệ thống dàn giáo lớn cỡ nào để có thể xây dựng được chúng.

Somerset sử dụng hệ thống dàn giáo lớn

* Tòa tháp Burj Khalifa:

Một trong những công trình bậc nhấy nổi tiếng ở Dubai. Như chúng ta đã biết Dubai. Cho tới thời điểm hiện tại đây là tòa nhà cao nhất thế giới với chiều cao 828m, được hoàn thành ngày 4/1/2014 với một kiến trúc hiện đại và các kỹ thuật xây dựng tiên tiến nhất.

Tòa tháp Burj Khalifa xây dựng với hệ thống giàn giáo hiện đại

* Đập Tam Hiệp:

Đây là biểu tượng của sự kiêu hãnh, minh chứng hùng hồn của người dân Trung Quốc với thiên nhiên. Công trình này mất tới 90 năm chỉ để lên kế hoạch và nó đã được hoàn thành vào năm 2009 sau 15 năm lao động của 20.000 công nhân cùng sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc hiện đại như hệ thống thủy lực,…. Và các thiết bị tân tiến khác. Cho tới nay đây là công trình thủy điện lớn nhất thế giới.

Đập Tam Hiệp với sự hỗ trợ của máy Phun Vữa

* Đường cao tốc Big Dig:

Nhắc tới các công trình xây dưng có lẽ chúng ta không thể không nhắc tới đất nước Mỹ, một đất nước đi đầu trong xây dựng. Dự án thế kỷ này của Mỹ được khởi công xây dựng vào năm 1991, tổng cộng có tới 260km đường cao tốc được xây dựng mới trong đó có nửa chạy ngầm dưới mặt đấ, phần còn lại là trên cao. Điều khó khăn nhất đối với dự án này là việc xây dựng những đoạn đường ngầm trong lòng thành phố, bởi lẽ chúng phải chạy dưới những con đường vẫn đang hoạt động tấp nập ở trên hoặc dưới những tòa nhà, cũng như hàng loạt hệ thống công trình ngầm khác vì vậy để không làm ảnh hưởng tới những hệ thống xung quanh người ta phải xây những bức vách ngăn đặc biệt từ những khối bê tông lớn nhờ sự hỗ trợ của máy móc hiện đại đặc biệt là máy phun vữa trát hầm.

Big Dig với sự hỗ trợ của máy phun vữa trát hầm

Đường bộ xuyên Đại Tây Dương:

Tuy còn là trên giấy tờ nhưng với những tiến bộ của khoa học, kỹ thuật và máy móc phát triển của ngành xây dựng thì dự án này chắc chắn sẽ được thực hiện trong tương lai. Đường hầm này đi qua Đại Tây Dương và nối liền Bắc Mỹ với Châu Âu, với sự tham gia của các phương tiện vận chuyển công cộng như xe lửa, tàu điện siêu tốc.

Đường bộ xuyên Đại Tây Dương

Với những công trình hiện đại mang tầm thế giới như trên đã chứng tỏ được ngành xây dựng đã phát triển từ rất lâu trên thế giới. Với những ý tưởng táo bạo sẽ là điểm nhấn cho ngành xây dựng với sự hỗ trợ của các thiết bị, máy móc cũng như con người. Với Việt Nam chúng ta để theo đuổi được công nghệ xây dựngbước đầu tiên chúng ta cần làm là Cảnh báo khi sử dụng máy móc kém chất lượng để bắt kịp được xu hướng máy móc hiện đại của thế giới.