CÔNG NGHỆ TRÁT VƯA HẦM BẰNG VÒI PHUN VỮA AN TOÀN

Trước đây khi công nghệ chưa phát triển vượt bậc người ta sử phương pháp thủ công là nhào vữa, trát vữa bằng tay. Tuy nhiên với công nghệ hiện nay việc sử dụng máy móc đặc biệt là loại máy phun vữa chống cháy đã giúp con người rất nhiều trong lao động đặc biệt trong ngành xây dựng.

Tìm hiểu về công nghệ phun vữa mới trong xây dựng

Với những nơi hầm sâu việc trát vữa và di chuyển vữa rất khó khăn vì thế nhờ vào việc cải tiến công nghệ việc vận chuyển và chát hầm đã không còn là khó khăn. Công ty Gia Phan xin giới thiệu những phương pháp phun trát vữa bằng công nghệ an toàn và ổn định.

Máy khoan hầm ngày nay đạt hiệu suất cao và tạo ra bề mặt nhẵn mịn, máy có thể cắt xuyên qua bất cứ loại đất đá nào. Cột chống hầm được sản xuất đạt đỉnh cao của sự tinh vi và được lắp đặt khi máy hướng lên phía trên. Tuy nhiên, sự hiệu quả và tuổi thọ của một hầm không phụ thuộc vào kỹ thuật được áp dụng khi con người bắt đầu xây dựng cột chống hầm mà phụ thuộc vào: kỹ thuật trát vữa.

phun vữa trát hầm

Có nhiều phương pháp trát vữa khác nhau, nhưng chúng đều liên quan đến công tác khoan lỗ dưới đất, thêm đường ống vữa lỏng vào lỗ, và bơm vữa tăng áp vào đất từ những đường ống. Sự khác nhau nằm ở chi tiết. 

Vữa xi măng thẩm thấu liên quan đến công tác lấp đầy khe rỗng giữa các hạt đất, thông thường như một cách thay thế nước. Vữa xi măng có thể là một trong các loại hóa chất nhưng thường là silicat natri, hay poliuretan, hoặc có thể là loại xi măng nguyên chất thường thấy, xi măng cực mịn hoặc hạt cực nhỏ cùng với các chất phụ gia và chất hóa học. Phun vào đất tại áp suất cực nhỏ, vữa xi măng lấp đầy chỗ trống mà không cần phải thay đổi cấu trúc đất hay lượng đất. Khi vữa kết đặc lại, biến đất thành một chất liệu sa thạch yếu, không dễ phân hủy.

Phun vữa điều hòa tương tự như phương pháp phun vữa nén chặt theo một vài trường hợp. Một loại vữa có độ quánh cao với tính ma sát trong được phun vào đất, nơi có giá đỡ thủy lực xuyên tâm và thay thế các hạt đất, vì vậy đạt được sự nén có thể kiểm soát được. Phương pháp này là để theo dõi sự thay đổi của nền đất, trước tiên là giữa đường hầm và các công trình nằm phía trên. Khi có dấu hiệu rõ rằng đất bị mất hay bị lún xuống khi đang thực hiện công tác đào hầm, vữa được bơm để điều hòa.

Vòi phun vữa là phương pháp trát vữa mới nhất và nhanh chóng trở nên được ứng dụng rộng rãi nhất. Vòi phun vữa sử dụng ống phun áp lực cao để phá đất và thay thế chúng bằng hỗn hợp đất khai quật và xi măng, có đặc tính như một loại “bê tông đất”.  Có một vài loại vòi phun vữa tùy thuộc vào chi tiết của từng ứng dụng và phụ thuộc vào kinh nghiệm cũng như chuyên môn của cả nhà thiết kế và nhà thầu. Hệ thống này khác nhiều so với các kỹ thuật cải thiện hay thay đổi nền đất, phá vỡ hoàn toàn cấu trúc đất và trở thành hỗn hợp đất nhằm tạo nên một loại đất đồng nhất và rắn chắc.

Với phương pháp này ta không cần sử dụng dàn giáo xây dựng giá rẻ để làm thủ công mà tất cả được sửu dụng công nghệ cao, an toàn tuyệt đối và đảm bảo chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *