Kèm với sự phát triển của kinh tế xã hội là sự phát triển về mặt cơ sở hạ tầng kỹ thuật, nhà ở, các công trình công cộng đặc biệt là các tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên đi đôi  với việc phát triển đó là nhiều vấn đề sảy ra nhất là tai nạn đối với người lao động đó là những vụ sập giàn giáo nghiêm trọng ở Sài Gòn để lại hậu quả nặng nề cho người lao động. Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng đó là việc sử dụng máy móc, thiết bị kém chất lượng trong ngành xây dựng.

Cùng Công Ty Gia Phan tìm hiểu thực trạng.

Việt Nam đang thực hiện chiến dịch mở cửa và chuẩn bị ký hiệp định đối tác chiến lượng xuyên Thái Bình Dương vì vậy nhiều máy móc thiết bị phục vụ cho những ngành công nghiệp, xây dựng,…. Được nhập khẩu vào Việt Nam, trong khi đó việc quản lý chất lượng máy móc của nước ta còn yếu kém, nếu không cẩn thận sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng.

Thi công lắp đặt giàn giáo chất lượng trên công trường

Nhiều máy móc thiết bị như máy phun vữa, các loại máy nâng hạ, thủy lực được nhập khẩu từ Trung Quốc mà chưa có sự kiểm duyệt của các cơ quan chức năng vì vậy hàng loạt những tai nạn sảy ra như chiều ngày 12/5 sảy ra vụ tai nạn tại công trình thi công đường sắt trên cao,khi chiếc cần cẩu đã đổ xuống nhà dân bên đường ảnh hưởng tới 2 người tham gia giao thông, cùng cơ sở vật chất của người dân trên đường. Vụ việc xảy ra khiến dư luận lo lắng và bàng hoàng và đặt ra nghi vấn tai nạn xảy ra phải chăng một phần do chất lượng các thiết bị máy móc được sử dụng?

Cũng với xe cẩu tại một công trình ở Đồng Tháp đã xảy ra tai nạn sập cần cẩu cướp đi sinh mạng của 3 mẹ con đang tham gia giao thông trên tỉnh lộ 842, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân do xe cần cẩu bị tuột dây cáp. Thật là đáng trách khi nhiều công ty cung cấp các thiết bị xây dựng vẫn bán các loại xe cẩu chuyên dụng có niên hạn vượt, thậm chí vượt xa so với quy định an toàn của nước ta. Có tình trạng này là vì các công ty dễ dàng lo liệu thủ tục lưu hành cho những thiết bị, máy móc này lưu hành.

Đa phần ở Việt Nam để giảm bớt chi phí xây dựng và tận dụng những gì đang và đã có vì thế đa phần những máy móc và thiết bị đều như giàn giáo xây dựng, máy cẩu, vận thăng,….. đều đã qua sử dụng. Trong khi đó mua về nhà thầu, quản lý máy móc lại không quan tâm tới việc bảo dưỡng máy móc, cho nên nguy cơ sảy ra tai nạn ngày càng tăng.

Thi công cẩu tháp, phun vữa trên công trình

Máy móc càng cũ kỹ, lạc hậu cộng với ý thức người lao động kém thì tai nạn luôn dình dập trong các công trường, việc vi phạm kỹ thuật khi tháo dỡ, sử dụng giàn giáo và sử dụng máy móc phương tiện kém chất lượng, cũ kỹ sẽ gây rủi ro cao với người lao động.

Không chỉ với máy móc, về phía người lao động cũng có nguyên nhân chủ quan như không sử dụng đầy đủ phương tiện bảo vệ do người loa động chuẩn bị, không tuân thủ quy trình làm việc an toàn và ý thức của họ còn rất kém vì thế đã gây ra những vụ tai nạn không lường trước.

Đồng ý với việc sử dụng máy móc cũ tiết kiệm đước khá nhiều chi phí tuy nhiên cần lưu ý tới chất lượng xem chúng có an toàn để sử dụng trong các công trình hay không để giảm thiểu tai nạn lao động xảy ra đối với người lao động cũng như những người xung quanh tham gia giao thông.