Trong xây dựng nhà cửa nếu bạn không chú ý tới 6 sai lầm thường gặp khi tiến hành chống thấm cho ngôi nhà thì việc tường nhà bạn bị ẩm, mốc xâm nhập là lẽ đương nhiên. Vậy khi tường đã bị ẩm, mốc xâm nhập thì  làm sao để xử lý chúng một cách nhanh và hiệu quả nhất?

Phun sơn chống thấm chống ẩm mốc cho ngôi nhà

Các vị trí thường gặp ẩm, mốc:

  • Chân tường các khu vệ sinh, khu nhà bếp.
  • Chân tường trong tầng hầm.
  • Chân tường nơi có nền đất ẩm.

Phun sơn chống thấm cho nhà

Nguyên nhân gây ẩm mốc:

  • Do đặc điểm của các vật liệu xây dựng thường mềm, xốp vì thế chúng hấp thụ nước tự nhiên khá cao và cứ thế chúng hút nước theo mạch đến khi không hút lên được nữa. Nếu nhà bạn xây dựng lâu năm thì tốc độ hút của lớp hồ, vữa càng mạnh. Bên cạnh đó cũng xảy ra nguyên nhân do thợ xây không cầm đúng tư thế viên gạch dẫn tới khi cho vữa xây bị hổng bởi vậy vữa, xi càng hút nước nhiều.
  • Do khí hậu thời tiết ở Việt Nam thường làm nền nhà “đổ mồ hôi” vì thế lâu ngày trời không có nắng để nước bay hơi, dẫn tới tình trạng ẩm mốc.
  • Do xây dựng ban đầu không tính trước các biện pháp chống thấm như phun sơn chống thấm, sử dụng các vật liệu chống thấm,……

Biện pháp phun sơn chống thấm

Cách xử lý ẩm mốc:

  • Chống thấm ngay từ ban đầu:  Ngay từ khi xây dựng bạn nên có kế hoạch chống thấm từ việc sử dụng vật liệu chống thấm cho tới khi sử dụng những biện pháp chống thấm khi hoàn thiện. Ngày nay người ta có biện pháp chống thấm hữu hiệu đó là sử dụng sơn, phương pháp này cũng dễ dàng khi xử lý các vết bẩn trên tường.
  •  Nếu nhà bạn đã bị ẩm, mốc sâm nhập thì bạn loại bỏ chúng bằng cách sử dụng bàn chải, chổi nhựa nhỏ quét đi cho đỡ mốc sau đó  hòa nước tẩy javen với nước sử dụng cây lăn sơn lăn đều lên những chỗ bị ẩm, mốc. Với những chỗ mốc như góc trần nhà bạn cũng làm tương tự như thế tuy nhiên cần sử dụng thiết bị hỗ trợ như dàn giáo xây dựng giá rẻ.
  •  Sử dụng sơn chống ẩm: Đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn nhất bởi chúng vừa thẩm mỹ lại chống ẩm mốc một cách hiệu quả hơn thế nữa sử dụng sơn ngôi nhà bạn sẽ giữ được tuổi thộ lâu hơn.
  • Nếu tường bị thấm và ẩm mốc quá nhiều bạn có thể sử dụng biện pháp sau: đục tường tạo rãnh, quét một lớp vữa gốc xi măng để ninh kết trong các mao dẫn và khe hở nhỏ nhờ sự kích hoạt của nước sau đó trát lại khi trát bạn chộn thêm phụ gia  để tạo thành loại vữa có cường độ mà nước không có khả năng thấm qua sau đó quét một lớp sơn lót, đợi sơn khô rồi quét thêm 1 lớp sơn phủ như thế tường nhà bạn sẽ loại bỏ hẳn hiện tượng ẩm mốc đang sảy ra.

Trên đây là những gợi ý của Công Ty Gia Phan bạn có thể tham khảo để xử lý những vết ẩm mốc ở nhà để căn nhà bạn thêm đẹp đồng thời đảm bảo an toàn về sức khỏe cho người thân trong nhà.