Bê tông đầm lăn là công nghệ tiên tiến đang được áp dụng nhiều trong các công trình xây dựng ở Việt Nam. Vậy vật liệu này có vai trò gì? Giúp ích gì cho ngành xây dựng mà lại được dần thay thế bởi những chất liệu bê tông trước đây?

 Cùng Gia Phan tìm hiểu về bê tông đầm lăn:

Bê tông đầm lăn là loại bê tông không có độ sụt, được đầm chặt bằng máy lu rung, thông thường loại này được sử dụng ở những công trình thi công đường giao thông, đập có nhiều đất đá, các công trình thủy lợi, thủy điện.

Sử dụng giàn giáo trong bê tông đầm lăn

Loại bê tông này đã được sử dụng từ những năm 70 của thế kỷ 20, và được phát triển cho tới ngày nay. Bê tông đầm lăn là một trong những phát triển quan trọng nhất trong công nghệ xây dựng đập nhờ hiệu quả kinh tế cao mà thời gian thi công lại nhanh hơn so với bê tông dạng thường vì thế việc giảm chi phí thuê giàn giáo xây dựng, chi phí nhân công,…..

Một ưu điểm nữa của bê tông đầm lăn là sử dụng hàm lượng xi măng ít nên nhiệt thủy hóa sinh ra trong quá trình rắn chắc của bê tông thấp làm giảm đáng kể nhiệt độ trong khối bê tông khi đó hạn chế được nhiệt gây nứt và phá hủy kết cấu bê tông.

Phun vữa trong bê tâm đầm lăn

Ngày nay  người ta cải tiến thêm bê tông đầm lăng sử dụng các chất phụ gia để bê tông có chất lượng tốt hơn. Điểm khác lớn nhất của bê tông đầm lăng so với bê tông thường là việc sử dụng ít xu măng và không có độ sụt vì thế nếu sử dụng thêm các chất phụ gia là hàm lượng hạt mịn cùng các hạt cốt liệu để cấp phối và quyết định tính chất của hỗn hợp bê tông.

Trên khía cạnh kỹ thuật thì việc sử dụng các chất phụ gia trong bê tông đầm lăn thì chúng có tác dụng về mặt hóa học, thể hiện qua  khả năng tham gia các phản ứng thủy hóa tạo khoáng có hóa học, thể hiên qua cường độ và tác dụng về mặt cơ học đồng thời việc này cũng giúp cho phun vữa được tiết kiệm và thuận lợi hơn.

Khi sử dụng bê tông đầm lăn cho một công trình hiện nay cần chú ý tới bản chất của vật liệu sử dụng làm phụ gia, nguồn và khả năng cung ứng có sẵn hay không, đồng thời phải đáp ứng nhu cầu về kinh tế kỹ thuật cho công trình xây dựng.

Bê tông đầm lăn là vật liệu cũ đã được sử dụng từ lâu nhưng ngày nay nhờ có sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật vì thế chúng được cải tiến và đưa vào trong xây dựng được an toàn hơn.