XÂY NHÀ CẦN CHÚ Ý GÌ KHI XÂY TƯỜNG GẠCH?

Cho dù thực hiện bất cứ hạng mục nào trong xây dựng đi chăng nữa thì gạch vẫn là vật liệu thiết yếu, cũng như dàn giáo xây dựng không thể thiếu trong các công trình thì gạch cũng thế, để đảm bảo ngôi nhà bạn được an toàn thì trong quá trình xây bnaj nên kiểm tra những vấn đề sau.

 Dàn giáo

Tường gạch là một khối các lớp xây chồng lên nhau, mỗi lớp có một hay nhiều hàng và mỗi hàng là một dãy các viên gạch nối tiếp nhau trong đó có hàng dọc và hàng ngang:

  • Hàng dọc: là những viên gạch được xếp dọc theo chiều dài được gọi là viên dọc, hàng gồm toàn viên dọc được gọi là hàng dọc.
  • Viên gạch có bề ngang xếp gọc theo chiều dài của hàng gọi là viên ngang và hàng gồm toàn viên ngang được gọi là hàng ngang.

Nguyên tắc khi xây gạch cần chú ý:

–  Khi xây phải xây từ dưới lên trên, áp dụng nguyên tắc tường chính xây trước và tường phụ xây sau, xung quanh xây trước và trong xây sau.

–  Không được để gạch khô, nếu khô phải tưới nước để đảm bảo gạch không hút nước của hồ và khi tiến hành phun vữa, vữa mất nước sẽ dẫn tới tình trạng nứt nẻ tường.

–  Để tạo liên kết thì bề mặt tiếp giáp khối xây phải được trát một lớp hồ dầu giúp tạo liên kết vững chắc giữa bề mặt tiếp giáp.

–  Khi xây phải giăng dây để đảm bảo cho tường phẳng và thẳng.

–  Chú ý về mặt vữa giao động từ 8 tới 12 mm, mạch vữa nằm ngang phải dày hơn mạch vữa dọc và bảo đảm mạch no vữa.

–  Có thể xây theo cách: 3 dọc 1 ngang hoặc 5 dọc 1 ngang để đảm bảo cho tường đứng vững.

–  Khi xây tường cao không được trồng gạch để đứng lên mà phải có biện pháo thuê dàn giáo xây dựng để hỗ trợ.

giàn giáo

Yêu cầu về chất lượng:

–  Khối xây phải vững chắc khi xây xong, và tạo thành một khối hoàn chỉnh trong đó có các viên gạch phải được gắn chặt với nhau, không có những khe hở tức là mạch đã được no vữa.

–  Vữa phải trộn đều và dẻo không được ăn bớt công đoạn, một điều đáng chú ý là sử dụng máy móc thiết bị máy phun vữa sẽ giúp sản phẩm chất lượng hơn, sản phẩm đều và đẹp hơn.

–  Không được chèn nhiều gạch vỡ, gạch vụn đặc biệt là những bộ phận chịu nhiều sức nén.

–  Nguyên tắc áp dụng trong khi xây đó là: Trên ăn dây, dưới ăn mí tức là cạnh trên của viên gạch phải theo sát dây căng, và cạnh dưới của gạch phải phẳng đều với cạnh trên của viên gạch ở dưới.

–  Nên dải đều vữa không nên một đầu mỏng một đầu dày sẽ làm cho tường bị gù.

Đó là một phần nhỏ những vấn đề trong xây dựng gia chủ phải biết để kiểm tra sau mỗi giai đoạn để ngôi nhà bạn được vững chắc, an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *