Dàn giáo là thiết bị công tác sử dụng trong các lĩnh vực xây dựng, cả công nghiệp lẫn xây dựng, dàn giáo co nhiều bộ phận nhưng quan trọng nhất là khung và mâm giàn giáo dùng để đỡ người và các công cụ, thiết bị thi công.

Hoạch định chi phí giàn giáo trong và dàn giáo ngoài

Giàn giáo trong

Khái niệm: Dàn giáo trong và giàn giáo ngoài một khái niệm có lẽ không mới với người trong ngành xây dựng nhưng đối với người ngoài thì phần đa chúng ta chưa hiểu.

  • Giàn giáo ngoài tức là các công tác hoàn thiện như trát, ốp và kể cả sơn bả nếu phải bắc giáo, kể cả công tác bắc giáo an toàn. Cách tính diện tích dàn giáo ngoài là lấy = diện tích hình chiếu đứng của kết cấu cần hoàn thiện.
  • Dàn giáo trong: chỉ được tính khi thi công ở trên độ cao 3,6m và cho tất cả các công tác từ công tác xây trát, ốp lát, …..

Như vậy: Khái niệm dàn giáo trong, dàn giáo ngoài chủ yếu để những nhà quản lý tính toán lập dự toán khối lượng công trình.

Dàn giáo ngoài

Phân biệt:

  • Trong công việc thi công lắp dựng giàn giáo thì gồm hai phần: 1 phần trong nhà để công nhân đứng trong nhà xây tường, còn 1 phần giáo ở phía ngoài nhà thì để mắc lưới, võng an toàn. Như vậy khái niệm dàn giáo trong, giàn giáo ngoài chỉ biểu thị mục đích của chúng mà thôi.
  • Với mục đích sử dụng phục vụ cho công tác trát, sơn, bả: được gọi là dàn giáo trong vì trong công tác phun vữa, sơn, bả matit… được sử dụng ở bên trong nhà. Có những trường hợp như khi xây người ta lắp giàn giáo phía trong và đứng ở bên trong xây nhưng không thể đứng trong mà trát ở ngoài trường hợp này người ta gọi là giàn giáo ngoài.
  • Giàn giáo ngoài bắt buộc phải có đối với nhà cao tầng,  giàn giáo này ngoài mục đích là phục vụ cho công tác tô trát bên ngoài còn có mục đích là bao che, thời gian lắp dựng được tính từ lúc đổ sàn tầng 1 đến lúc hoàn thiện xong phần tường ngoài.
  • Đối với những nhà mặt phố nhỏ: giàn giáo ngoài được tính cho những công trình có chiều cao  nhỏ hơn 16m nhưng những nhà mặt phố nhỏ, hẹp vẫn phải sử dụng giàn giáo ngoài, mục đích chính là để thi công các công tác hoàn thiện bên ngoài như tô trát sơn …. 

Hiện nay trong lĩnh vực xây dựng chủ yếu áp dụng các phương pháp đấu thầu vì thế việc hoạch định chi phí dàn giáo là cần thiết để biết được mức giá bỏ thầu. Mặt khác một doanh nghiệp khi kinh doanh phải đảm bảo mình có lãi vì thế cần tìm hiểu kỹ lưỡng về việc tính toán thiết bị xây dựng.

Theo: Gia Phan