Đầu năm 2015 tại hạng mục thi công giếng chìm, đê chắn sóng, tại cảng biển kinh tế Sơn Dương thuộc dự án Formosa khu kinh tế Vũng Áng đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiệp trọng do sập dàn giáo xây dựng.

Nguyên nhân sập dàn giáo nghiêm trọng ở Hà Tĩnh

Vào ngày 25/4/2015 tại công trường thi công đổ bê tông hệ thống thùng chìm đê chắn sóng cầu cảng Sơn Dương của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tình đã sảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng gây hậu quả khiến 13 người chết và 28 người bị thương. Sau một thời gian điều tra nguyên nhân vụ tai nạn thương tâm này những nguyên nhân đã được tới các ban ngành liên quan, giàn giáo sập do 4 nguyên nhân sau:

Sập giàn giáo ở Hà Tĩnh

Nguyên nhân khởi nguồn sự cố: Trong báo cáo nếu rõ giàn giáo sập do tuột phanh, tuột kích. Trong khi một cụm kích trượt xuống vượt 30mm thì lực nén tác đụng lên cột ray lân cận làm tăng dần và sức chịu tảu cho phép của cụm kích dẫn tới bị tuột phanh, tuột kích và trượt dần xuống, thanh cột ray mất ổn định và gây rung lắc cho hệ thống giàn giáo.

Nguyên nhân vận hànhGiàn giáo không có hệ thống cảnh báo sớm về nguy hiểm khi vận hành và chưa có quy trình xử lý sự cố. Sai lệch cao độ kích được phát hiện không kịp thời do không sử dụng hệ thống cảnh báo tự động…

Nguyên nhân do chất lượng giàn giáo: Bề mặt của một số má phanh bị rỉ sét và không được bảo dưỡng định kỳ. Khi má phanh bị tụt vì một số cụm không đủ khả năng chịu tải theo thiết kế và không đủ chất lượng.

Sập dàn giáo ở Vũng Áng

Nguyên nhân kết câuGiàn giáo thiết kế với độ an toàn thấp, khi thiết kế chưa xét đến sự mất ổn định ngoài mặt phẳng khung của hệ phanh cột ray nâng hạ kích.  Vì thế, dù hệ cột ray hoàn toàn đảm bảo khả năng chịu lực trong mặt phẳng khung nhưng lại mất an toàn ngoài mặt phẳng khung cột.

Trong khi đó các cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm an toàn lao động, trong đó, 7 doanh nghiệp chưa thống kê lao động làm các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; 11 doanh nghiệp chưa thống kê, phân loại người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; 3 doanh nghiệp chưa xây dựng kế hoạch an toàn vệ sinh lao động. Tất cả 19 doanh nghiệp đều không kiểm tra định kỳ, đo môi trường lao động tại nơi làm việc. Ngoài ra việc kiểm định các máy móc thiết bị xây dựng như máy phun vữa, trộn bê tông, thủy lực, các máy cẩu,…. Vẫn đang được tiến hành.

Vụ tai nạn ở Vũng Áng đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về tai nạn lao động trong xây dựng, đe dọa tính mạng người lao động. Vì vậy hãy vì tính mạng con người, chất lượng công trình, người lao động và người sử dụng lao động cần liên kết để đảm bảo an toàn cho mọi người và công trình.